Phi công ngủ gật ở độ cao hơn 10.500 m, quên hạ cánh

play video23/08/2022 09:23

Trên chuyến bay từ Khartoum (Sudan) đến Addis Ababa (Ethiopia), hai phi công trên chuyến bay ET343 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã không trả lời các cuộc gọi của kiểm soát viên không lưu.

Chú thích ảnh

Hai phi công của hãng hàng không Ethiopian Airlines ngủ gật và lỡ thời điểm hạ cánh. Ảnh: CNN

Theo báo Anh Dailymail, ngày 15/8, hai phi công trên chuyến bay ET343 của hãng hàng không lớn nhất châu Phi đều đã ngủ gật khi đang điều khiển máy bay theo hành trình từ thủ đô Sudan sang Ethiopia.

Cảnh báo trên mặt đất đã được kích hoạt khi máy bay này tới sân bay nhưng không có dấu hiệu hạ cánh. Vào thời điểm đó, chiếc Boeing 737-800 vẫn bay ở độ cao trên 10.600 m. Trạm kiểm soát không lưu đã không thể liên lạc với phi hành đoàn trên máy bay.

25 phút sau, tín hiệu báo động về việc ngắt kết nối lái tự động đã đánh thức hai phi công. May mắn máy bay đã được hạ cánh an toàn.

Dữ liệu đã xác nhận sự cố cho thấy máy bay đã bay qua đường băng và tìm cách tiếp cận lại sân bay khi hai phi công tỉnh dậy. Chiếc máy bay này đã rời khỏi sân bay để thực hiện hành trình tiếp theo sau 2,5 giờ đồng hồ.

Nhà phân tích hàng không Alex Macheras đăng sự cố này lên Twitter, gọi đây là một mối quan ngại sâu sắc. Ông cho rằng tình trạng mệt mỏi của phi công đã dẫn tới sự cố.

Một sự cố tương tự xảy ra vào tháng 4/2022, khi cơ quan kiểm soát không lưu trong suốt 10 phút đã không thể liên lạc với 2 phi công điều khiển máy bay của hãng hàng không ITA Airways thực hiện hành trình từ New York đến Rome với 250 hành khách. Cơ quan quản lý hàng không đã tiến hành một cuộc điều tra và xác nhận cả 2 phi công ngủ gật khi chiếc máy bay Airbus 330 bay qua Pháp và ở độ cao 11.500 m./.

Nguồn: Bảo Hà/Báo Tin tức