Quốc gia EU đề nghị dỡ bỏ đường ống khí đốt Nord Stream 2

play video24/08/2022 10:29

Tổng thống Ba Lan nói rằng hành động này sẽ là sự đáp trả thích đáng cho cuộc xung đột ở Ukraine hiện nay. 

Chú thích ảnh

Đường ống dẫn khí đốt của hệ thống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) tại Lubmin, Đức ngày 8/3/2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Kênh truyền hình RT đưa tin, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 23/8 đã kêu gọi tháo dỡ hoàn toàn đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga.

Phát biểu nhân chuyến thăm Kiev, nhà lãnh đạo Ba Lan khẳng định rằng, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, thì sự thay đổi chính sách của phương Tây không chỉ nhắm đến việc ngừng hoạt động của Nord Stream 2 mà còn là việc tháo dỡ hoàn toàn đường ống này.

Nord Stream 2 – đường ống chạy ngầm dưới Biển Baltic từ Nga đến Đức – đã được hoàn thành năm ngoái nhưng chưa được đưa vào hoạt động do phía Berlin từ chối cấp giấy chứng nhận.

Giới chức châu Âu đang có những ý kiến trái chiều về số phận của đường ống trên, bởi lẽ khu vực này đang vật lộn với nguồn cung cấp khí đốt ngày càng cạn kiệt, trong khi Nord Stream 2 có thể cung cấp thêm 55 tỷ mét khối khí đốt hàng năm. Ví dụ, Phó Chủ tịch Quốc hội (Bundestag) Đức, ông Wolfgang Kubicki tuần trước đã kêu gọi kích hoạt đường ống càng sớm càng tốt để lấp đầy các kho chứa khí đốt ở châu Âu trước mùa Đông năm nay.

“Khí đốt chảy qua Nord Stream 2 không trái đạo đức hơn so với khí đốt chảy qua Nord Stream 1. Nó chỉ là một đường ống khác. Không có lý do gì để không mở van Nord Stream 2”, ông Kubicki nói.

Theo quy định mới của Liên minh châu Âu (EU), Đức – nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất ở châu Âu, sẽ phải tiết kiệm lượng khí đốt tiêu thụ nhiều hơn đáng kể so với các nước EU khác. Hãng tin DPA dẫn số liệu của Ủy ban châu Âu cho biết, từ đầu tháng 8/2022 cho đến tháng 3/2023, Đức sẽ phải tiết kiệm khoảng 10 tỷ m3 khí đốt tiêu thụ để có thể đạt mục tiêu mà các nước EU đã đề ra.

Lượng khí đốt có thể tiết kiệm được ở Đức tương đương mức tiêu thụ trung bình hằng năm của 5 triệu hộ gia đình 4 người, bởi 10 tỷ m3 khí đốt tương ứng với khoảng 100 tỷ kilowatt giờ, trong khi 1 hộ gia đình 4 người ở Đức tiêu thụ khoảng 20.000 kilowatt giờ/năm.

Nguồn: Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)