Người dân Mỹ khốn khổ vì tiền thuê nhà và giá xăng tăng

play video20/08/2022 08:02

Tổng giám đốc ngân hàng Bank of America nói rằng giá xăng đang trên đà giảm nhưng tiền thuê nhà có thể chiếm đến 40% thu nhập của những hộ gia đình có mức lợi tức trung bình.

Nguoi dan My khon kho vi tien thue nha va gia xang tang hinh anh 1

Bơm xăng cho ôtô tại một trạm xăng ở Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/8, Tổng giám đốc ngân hàng Bank of America (BofA), ông Brian Moynihan cho rằng Chính phủ Mỹ cần chú ý nhiều hơn đến hai yếu tố đang ảnh hưởng tiêu cực đến người dân Mỹ là giá xăng và tiền thuê nhà. Ông bày tỏ lo lắng về giá thuê nhà hơn, vì yếu tố này không có xu hướng biến động như giá xăng.

Theo ông Moynihan, giá xăng đang trên đà giảm, nhưng giá thuê nhà lại tăng từ 10-15%. Tiền thuê nhà có thể chiếm đến 40% thu nhập của những hộ gia đình có mức lợi tức trung bình và ông lo ngại đến mùa cao điểm (thường là mùa Thu, mùa nhập học), giá thuê nhà sẽ càng cao hơn.

Do đó, ông Moynihan nhận định cuộc tranh luận hiện nay về việc nước Mỹ có đang suy thoái kinh tế hay không là chuyện lạc đề, vì điểm quan trọng là điều kiện kinh tế hiện nay đang ảnh hưởng tiêu cực đến những người nghèo-đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Hãng tin AP dẫn lời ông Moynihan nêu rõ: “Suy thoái chỉ là một từ ngữ. Chúng ta có thực sự ở trong giai đoạn suy thoái hay không không phải là vấn đề. Mà điều quan trọng là hoàn cảnh của những người đang gặp phải tình trạng này.”

Vấn đề có suy thoái hay không đang dần bị chính trị hóa trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ 2022.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát tại Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ những năm 1980 và tiêu dùng giảm, nhưng những chỉ số khác như lượng việc làm tạo ra hằng tháng vẫn ổn định.

Để đối phó lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất.

Ông Moynihan cho biết mặc dù tình hình có vẻ bất ổn, nhưng hình thái tài chính lại khá lành mạnh. Chính phủ Mỹ chi hàng nghìn tỷ USD trợ cấp thất nghiệp và các kế hoạch cứu trợ đại dịch khác. Người Mỹ cũng trả nợ nhanh hơn mức bình thường và cũng tiết kiệm nhiều hơn bình thường.

Ông Moynihan nhận xét rằng cách hành xử của người tiêu dùng Mỹ không thay đổi từ đầu năm đến nay, họ đang ở vị thế tốt và có thể chịu được sự hỗn loạn hiện nay. Đồng thời, các công ty vẫn đang tăng lương, giúp người Mỹ có thể gồng gánh chi phí.

Bản thân ngân hàng Bank of America cũng tăng lương cho 200.000 nhân viên để họ có thể ứng phó với tình trạng giá cả tăng vọt./.

Nguồn: (TTXVN/Vietnam+)